Đặc sản cốm Tú Lệ của Mù Cang Chải

Đặc sản cốm Tú Lệ của Mù Cang Chải


Tây Bắc đã vào mùa lúa chín. Từ cánh đồng Mường Lò cho tới những cung ruộng bậc thang Mù Cang Chải màu xanh của lúa đã bắt đầu chuyển sang một màu vàng óng ả, màu của no ấm. Chân đèo Khau Phạ, lúa nếp non trên những thửa ruộng bậc thang của Tú Lệ, Lìm Mông, Lìm Thái  đã cắt gần xong cho kịp giã, cốm ở Khau Phạ đã vào mùa.



Gạo nếp Tú Lệ Mù Căng Chải từ lâu đã trời thành thương hiệu của mảnh đất này. Từ những hạt lúa thơm của núi rừng, bàn tay khéo léo chọn những khóm lúa chắc mẩy nhất, đem xay giã giần sàng, chế biến nên những hạt cốm xanh biếc thơm ngon làm nức lòng du khách xa gần khi tới du lịch Mù Cang Chải.



Con đường chạy dọc bản Lìm Thái (xã Cao Phạ, Văn Chấn, Yên Bái) vắng hoe. Nếu không nghe tiếng cười và tiếng thậm thịch vọng ra từ dưới nhà sàn, đằng sau hàng rào cúc tần, sẽ tưởng dân làng đã đi nương hết. Cất tiếng xin phép chủ nhà rồi đẩy cái cổng tre bước vào sân, quang cảnh đã khác. 



Chiếc cối giã cốm là trung tâm, cả đại gia đình xúm quanh, mỗi người một việc nhịp nhàng. Mẻ cốm mới giã xong phớt màu mạ non. Nhón lấy mấy hạt đầu nong nhai nhè nhẹ đã thấy ngọt nơi đầu lưỡi, hương nếp thơm lựng đến bồi hồi. Nếu có dịp đến du lịch Mù Cang Chải mùa lúa chín bạn sẽ được thưởng thức món cốm Tú Lệ này.



Mùa cốm, nhà nào đông con làm được nhiều nhất. Một ngày một nhà có thể làm được 30kg. Người Thái ở bản Lìm thường gói cốm bằng lá dong, giữ hương thơm và độ dẻo được lâu.





Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét